Mẫu dầu thô và mẫu lõi khoan đá granite từ mỏ Bạch Hổ

mau dau mo

Có một câu chuyện mà người ngoài ngành ít ai biết về mỏ dầu đặc biệt này: Năm 1986, khi cả nước đang vui mừng vì Việt Nam đã khai thác được những tấn dầu đầu tiên, mang về những đồng ngoại tệ vô cùng quý giá, thì sản lượng khai thác sụt giảm liên tiếp, phương án đóng mỏ và chuyển giao các thiết bị dầu khí cho đơn vị khác đã được đặt ra.

Tuy nhiên, với quyết tâm, không lùi bước, các cán bộ ngành Dầu khí đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, đi đến cùng của thông tin. Kết quả là, chúng ta phát hiện được một tầng dầu mới trong đá móng Granite phong hóa nứt nẻ, ở độ sâu 4.500 - 5.000m dưới lòng đất với trữ lượng lớn và chất lượng được xếp vào hạng tốt nhất thế giới. Đây là đối tượng phi truyền thống, hầu hết các công ty dầu khí trên thế giới đều không đầu tư tìm kiếm.

Sau khi phát hiện ra thân dầu trong tầng đá móng, một lần nữa, ngành Dầu khí lại đứng trước thách thức: Làm thế nào để có công nghệ, thiết bị khai thác được dầu thô ở độ sâu 4.000m - 5.000m (thế giới chưa từng khai thác dầu trong tầng đá móng nên chưa có công nghệ và thiết bị).

Bản lĩnh người Dầu khí một lần nữa lại được phát huy; ngành Dầu khí đã tự xây dựng phần mềm công nghệ và thiết bị, khai thác thành công, ổn định dầu trong tầng đá móng Granite phong hóa nứt nẻ từ năm 1988 đến nay.