Nhãn bia Trúc Bạch

nhan bia

Đây là nhãn bia Trúc Bạch của Nhà máy Bia Hà Nội (nay là Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội) được sản xuất năm 1958. Tiền thân của Nhà máy Bia Hà Nội là Nhà máy Bia Hommel được ông Alfred Hommel người Pháp xây dựng vào năm 1890. Khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng vào năm 1954, quân đội Pháp rút lui và tháo dỡ toàn bộ máy móc, để lại Nhà máy bia Hommel ở trong tình trạng hoang phế. Năm 1957, Nhà máy được khôi phục theo chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ Việt Nam và đổi tên thành Nhà máy Bia Hà Nội.

Hơn một năm sau, thế hệ công nhân trong thời gian đầu tiếp quản đã cho ra đời loại bia đầu tiên do người Việt Nam sản xuất. Tên Trúc Bạch được lựa chọn để đặt cho loại bia đầu tiên này, với ý nghĩa chỉ địa danh hồ Trúc Bạch nổi tiếng của Hà Nội, và gần trụ sở Nhà máy.

Ngay từ những ngày đầu sản xuất, bia Trúc Bạch được định vị là dòng bia chất lượng cao và không áp dụng chiến lược giá rẻ để thu hút khách hàng. Nhờ sử dụng công nghệ sản xuất mới, nguyên liệu nhập khẩu chất lượng tốt và tỷ lệ pha trộn lúa mạch cao, bia Trúc Bạch nhanh chóng trở thành thứ đồ uống “thời thượng”. Trong thời kỳ bao cấp, bia trở thành món hàng xa xỉ và chỉ có thể mua theo chế độ tem, phiếu mỗi dịp lễ tết.

Đến những năm 1990, việc nhập khẩu nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn, sức mua của người dân còn yếu cũng như chịu sự cạnh tranh gay gắt từ bia Vạn Lực giá rẻ của Trung Quốc. Bia Trúc Bạch buộc phải bị dừng sản xuất.

Mười tám năm sau, nhân dịp kỷ niệm 50 ngày chai bia Trúc Bạch đầu tiên ra đời, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội quyết định phục hồi sản xuất bia Trúc Bạch và giữ nguyên các giá trị của loại bia này như thời kỳ đầu, định vị đây là loại bia cao cấp nhất và sử dụng các nguyên liệu thượng hạng của công ty. Đến năm 2010, bia Trúc Bạch được chính thức bán trở lại thị trường với sự đón nhận nồng nhiệt của giới sành bia.