Thuốc lá Sông Cầu, Nhị Thanh, Sapa, Đống Đa, Điện Biên, Trường Sơn, Du lịch, Bông Sen

thuoc la

Thuốc lá Sông Cầu là sản phẩm của Nhà máy Thuốc lá Hà Bắc (nay là Nhà máy Thuốc lá Bắc Sơn) tại Đáp Cầu, tỉnh Bắc Ninh. Bao thuốc lá Sông Cầu bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ những năm cuối thập niên 1960. Mặc dù sản phẩm lúc bấy giờ chưa có đầu lọc, giấy lót bạc và bao bì đơn giản nhưng nhờ hương vị đậm đà, thuốc lá Sông Cầu rất được ưa chuộng. Thời này có câu “Sông Cầu là đầu câu chuyện” chỉ sự xuất hiện phổ biến của bao thuốc lá Sông Cầu trong xã giao lớn, nhỏ hàng ngày để mọi chuyện thuận lợi.

Bên cạnh Sông Cầu, còn có các nhãn hiệu thuốc lá khác như Nhị Thanh, Trường Sơn, Sapa, … Xuyên suốt thời bao cấp, các sản phẩm thuốc lá đều được bán, phân phối đến người dùng thông qua hệ thống mậu dịch với tiêu chuẩn mỗi người được cấp mua từ hai đến ba bao thuốc lá một tháng.

Vào những năm đầu thập niên 1980, công nghệ sản xuất thuốc lá được đổi mới với nhiều loại máy móc nhập khẩu hiện đại, cho phép sản xuất các loại thuốc lá đầu lọc. Thuốc lá Bông Sen của Xí nghiệp Thuốc lá Cẩm Lệ (ngày nay là Công ty Thuốc lá Thanh Hóa) là sản phẩm thuốc lá đầu lọc đầu tiên được sản xuất tại miền Bắc. Các bao Thuốc lá Bông Sen với hình đóa sen đỏ đặc trưng không những được ưa chuộng trong nước mà còn được xuất khẩu số lượng lớn sang Rumani và Liên Xô.